Luật Golf 2019: Có gì mới? – Ky IV

Luật Golf 2019: Có gì mới? – Ky IV

09/16/2018

Luật golf áp dụng từ 1/1/2019 sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực và đem lại nhiều lợi thế cho người chơi.

Luật golf 2019 có gì mới? – Kỳ I
Luật golf 2019: Có gì mới? (Kỳ II)

Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

Luật Golf 2019: Có gì mới? – Kỳ IV

Luật golf áp dụng từ 1/1/2019 sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực và đem lại nhiều lợi thế cho người chơi.

Phần 5- Trang Thiết Bị

Dùng gậy bị hỏng khi thi đấu.

Luật 2019: theo luật 4.1

Người chơi sẽ được cho phép tiếp tục sử dụng và/hoặc sửa bất kì cây gậy bị hỏng nào của mình trong khi thi đấu, bất kể nó bị hỏng thế nào và kể cả khi do người chơi tức giận và làm hỏng gậy.

Người chơi sẽ không được thay thế gậy mới, ngoại trừ việc nó bị hỏng do những yếu tố tự nhiên hoặc do một người nào đó khác ngoài người chơi hoặc caddie của họ làm.

Lý do cho sự thay đổi:

Việc thay đổi luật này sẽ giúp tối đa sự đơn giản hóa do những Luật phức tạp trước đó về gậy bị hỏng. Cho phép người chơi tiếp tục sử dụng hoặc sửa gậy, dù là do tự nhiên hay cố ý .

Giúp người chơi tránh khỏi việc bị truất quyền thi đấu khi mà trong một số trường hợp, người chơi đánh gậy vào một thứ gì đó lúc tức giận và rồi sau đó tiếp tục dùng cây gậy, mà không nhận ra rằng cán gậy đã bị bẻ cong hoặc cây gậy đã bị hỏng một chỗ gì đó khác.

Người chơi sẽ được phép tiếp tục sử dụng cây gậy đó hoặc thay gậy mới, trong khi hiện tại, người chơi có thể không được dùng putter cho đến hết vòng đấu đó do làm hỏng cây gậy (dù gậy vẫn có thể dùng được) và buộc phải gạt bóng bằng gậy wedge hoặc các cây gậy khác.

Việc sử dụng những thiết bị đo khoảng cách

Luật 2019: Thứ tự mặc định của Luật hiện tại sẽ được đảo ngược

Luật 4.3 sẽ cho phép người chơi sử dụng những máy đo khoảng cách.

Nhưng một hội đồng có thể sẽ chấp thuận một Luật địa phương được quyền cấm sử dụng những thiết bị đo khoảng cách này.

Lý do cho sự thay đổi

Việc cho phép sử dụng máy đo khoảng cách là phù hợp với những nguyên tắc của môn golf:

Việc tính toán khoảng cách đến hố hoặc những vị trí khác trên sân không phải là điều mà Luật golf yêu cầu người chơi phải tự làm được bằng kỹ năng và phán đoán của chính họ hoặc chỉ với lời khuyên của caddie.

Khoảng cách là thông tin công khai mà một người chơi có thể nhận được từ bất cứ ai; và trên phần lớn các sân golf, thông tin này được tìm thấy trên các biển báo, dấu mốc…
Việc đảo ngược thứ tự mặc định này sẽ giúp tránh được những nhầm lẫn đôi khi xảy ra hiện nay: một số sân golf hoặc người chơi không biết rằng chỉ được sử dụng máy đo khoảng cách khi được sự chấp thuận từ Luật địa phương.
Cùng với đó, nếu các hội đồng cảm thấy việc dùng máy đo là không phù hợp trên sân của họ hoặc đang trong một giải đấu nhất định vẫn có thể cấm sử dụng chúng.

Phần 6: chơi bóng

Caddie đứng sau và chỉnh đường line giúp người chơi

Luật 2019: Theo luật 10.2b(4):
Luật cấm hiện tại sẽ được mở rộng, một khi người chơi bắt đầu vào vị trí để đánh bóng, và cho đến khi hoàn thành cú đánh, caddie của người chơi không được cố ý đứng sau đường line đánh bóng của người chơi dù là với bất cứ lý do nào.
Sẽ không có xử phạt nếu caddie chỉ vô tình đứng sau đó, thay vì là cố gắng giúp chỉnh đường line đánh bóng cho người chơi.

Lý do cho sự thay đổi.

Mặc dù một người chơi có thể nhận lời khuyên từ caddie về cú đánh, đường line đánh bóng và những vấn đề tương tự, nhưng khả năng để tự vào thế đứng và hướng đường line đánh bóng về mục tiêu là một kỹ năng cơ bản mà một người chơi nên tự thực hiện.

Caddie nhấc bóng trên putting green

Luật 2019: Theo luật 14.1b
Caddie của người chơi sẽ được phép đánh dấu và nhấc bóng của người chơi trên khu vực green gạt bóng bất cứ lúc nào mà không cần xin phép.
Caddie sẽ tiếp tục được phép thay thế bóng của người chơi chỉ khi chính caddie đó là người đã nhấc hoặc di chuyển bóng.

Lý do cho sự thay đổi
Không có một lý do thuyết phục nào để cấm caddie thực hiện những hành động cơ bản này khi bóng người chơi ở trên khu vực green.
Ở nhiều nơi, đây là hành động thường thấy của caddie khi họ đánh dấu, nhấc, lau và thay thế bóng của người chơi khi bóng nằm trên vùng gạt bóng mà không cần sự cho phép của người chơi, cho dù Luật hiện tại không cho phép điều này.
Việc cho phép caddie thực hiện hành động này là thích hợp với vai trò vốn đã hạn chế của caddie.

 

https://samtuyenlamgolf.com.vn

Hotline: 0965 709 898

Email: booking@samtuyenlamgolf.com.vn

Nguồn: http://vietnamgolfmagazine.net

Bài viết liên quan

Reviews