Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

09/16/2018

Luật golf áp dụng từ 1/1/2019 sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực và đem lại nhiều lợi thế cho người chơi.

Luật golf 2019 có gì mới? – Kỳ I
Luật golf 2019: Có gì mới? (Phần II)

Luật golf 2019 có gì mới? (Kỳ III)

 

Phần 4: Các khu vực trên sân

1. Đặt bóng lại khi bóng di chuyển trên putting green

Luật 2019: Luật 13.1d, khi bóng trên khu vực putting green bị di chuyển bởi gió, nước hoặc những bởi những yếu tố tự nhiên khác, thì bóng đôi khi sẽ được đặt lại vị trí ban đầu hoặc đôi khi được chơi ở vị trí mới:

– Nếu bóng đã được nhấc lên và đặt lại ở vị trí ban đầu trước khi bị di chuyển, phải luôn luôn đặt lại bóng về vị trí ban đầu, bất chấp điều gì khiến nó di chuyển.

– Bóng sẽ được chơi ở vị trí mới chỉ khi bóng chưa được nhấc lên và đặt lại trước khi bị di chuyển.

Lý do cho sự thay đổi:

Khi bóng nằm và bị di chuyển bởi những yếu tố tự nhiên như gió, như thông thường bóng sẽ được chơi ở vị trí mới vì sự di chuyển đó được xem là sự tiếp diễn từ cú đánh trước đó, khi không có người nào hoặc vật nào tác động vào vị trí bóng nằm.

Nhưng khi bóng di chuyển mà trước đó đã nhấc và đặt lại bóng rồi, sự tiếp diễn từ cú đánh trước đó không còn rõ ràng nữa.

2. Sửa hư hại trên vùng cỏ green

Luật 2019: Luật 13.1c(2) cho phép sửa chữa phần lớn bất cứ lỗi nào trên green:

“Hư hại trên vùng cỏ green” được định nghĩa bao gồm tất cả các loại hư hại (như vết bóng, dấu giày, những dấu vết tạo từ gậy hoặc cán cờ, động vật…), ngoại trừ, lỗ thông khí, khuyết điểm tự nhiên của bề mặt hố hoặc sự mài mòn tự nhiên của hố.

Lý do cho sự thay đổi:

Bởi vì vùng cỏ green được thiết kế đặc biệt để gạt bóng lăn trên bề mặt, Luật cho phép người chơi thực hiện những điều đặc biệt trên green, mà không được phép thực hiện ở bất cứ nơi nào khác:

– Người chơi có thể đánh dấu, nhấc và lau bóng trên green bất cứ lúc nào, loại bỏ cát và đất trên green và sửa chữa lỗ cắm cờ cũ và vết bóng trên green.

– Sự thay đổi này sẽ cho phép người chơi có được một bề mặt mượt để giúp lăn bóng. Không có lý do nào để cấm sửa các loại hư hại khác (dù là tạo bởi những người chơi, động vật, nhân viên bảo dưỡng…).

Việc thay đổi về luật này sẽ loại bỏ các câu hỏi thường gặp giữa người chơi và trọng tài về việc có được sửa hư hại trên green hay không khi có vết bóng, dấu giày…

3. Chạm vào đường line trên vùng cỏ green

Luật 2019: Việc cấm chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green sẽ bị loại bỏ:

– Sẽ không còn có xử phạt cho việc chỉ chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green (thuật ngữ “đường line chơi bóng” sẽ được áp dụng mọi nơi trên sân golf, bao gồm cả khu vực green gạt bóng, và thuật ngữ “đường line gạt bóng” sẽ không còn được sử dụng).

– Nhưng người chơi vẫn sẽ bị cấm trong việc cải thiện đường line chơi bóng của họ trên vùng green gạt bóng (Luật 8.1a, giới hạn bởi luật 8.1b).

Lý do cho sự thay đổi:

Người chơi không có được lợi thế gì khi họ hoặc caddie của họ chỉ chạm vào bề mặt green, trên đường line chơi bóng của họ.

Việc cấm chạm vào đường line gạt bóng hiện tại có rất nhiều ngoại lệ:

– Luật 16-1a có tới 7 trường hợp khác nhau cho phép người chơi được chạm vào đường line gạt.

Điều này gây khó khăn trong việc thi hành luật và các xử phạt lại thường không được áp dụng; và những xử phạt đó có thể gây bất lợi cho người chơi, chẳng hạn như khi một caddie vô tình chạm vào đường line gạt bằng cán cờ.

4. Bóng không chơi được trong bẫy cát

Luật 2019: Người chơi sẽ có một lựa chọn bổ sung cho phép việc giải thoát khỏi bẫy cát bằng cách ‘lùi về sau đường line’, nhưng sẽ bị phạt tổng cộng 2 gậy (Luật 19.3b).

Lý do cho sự thay đổi:

Người chơi đôi khi sẽ phải thực hiện giải thoát khi bóng không chơi được trong bẫy cát, chẳng hạn như khi bóng nằm quá sát ở rìa bẫy cát.

Việc đánh bóng trong bẫy cát không đơn giản với một số người chơi, nhất là khi bẫy cát đó có tường dốc.

– Việc này có thể gây ra vấn đề lớn trong đấu gậy, vì người chơi bắt buộc phải kết thúc hố và vì thế họ không thể chỉ đơn giản là nhặt bóng lên và di chuyển sang hố tiếp theo sau quá nhiều lần đánh bóng thất bại.

– Việc cung cấp cho những người chơi này quyền được giải thoát bên ngoài bẫy cát sẽ giúp họ được tiếp tục chơi, thay thì bị truất quyền thi đấu.

https://samtuyenlamgolf.com.vn

Hotline: 0965 709 898

Email: booking@samtuyenlamgolf.com.vn

Nguồn: http://vietnamgolfmagazine.net

Bài viết liên quan

Reviews