ĐỂ CHƠI GOLF, CẦN PHẢI BIẾT TÍNH ĐIỂM?

ĐỂ CHƠI GOLF, CẦN PHẢI BIẾT TÍNH ĐIỂM?

09/24/2018

Điểm tiêu chuẩn hay còn gọi là par trong golf là 72 cho 18 lỗ golf. Nghĩa là bạn có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 hố golf. Tuy thế mà để đánh được 72 gậy trong 18 lỗ không phải là 1 chuyện đơn giản. Trong golf người giỏi hơn là người đánh được ít gậy hơn chứ không phải người đánh xa hơn, thỉnh thoảng  bạn cũng có thể bắt gặp những sân golf có số gậy tiêu chuẩn là  70 hoặc 71. Điều đó không có nghĩa là sân khó hơn nhưng chỉ đơn giản là sân đó thiết kế đặc biệt hơn. Hãy học cách tính điểm đánh golf để không phải bỡ ngỡ khi luyện tập cũng như thi đấu nhé!

Một số thuật ngữ trong golf

Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu một số quy định trong một lỗ mà bạn phải đưa bóng vào, tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối cùng đưa bóng vào lỗ.

Birdie và Eagles: Thuật ngữ “birdie” xuất phát từ tiếng ở Mỹ từ thế kỷ 19. Trong thời kỳ đó, từ “chim” là cách mô tả một cái gì đó đặc biệt tốt. Theo cách “ mát mẻ”, tương tự như feelling. Khi đánh dưới chuẩn 1 gậy chơi golf, được gọi là “ con chim”. Điều này đã biến thành “ birdie”, và được sử dụng trên toàn thế giới từ năm từ năm 1910. Từ đó, “ Đại bàng” Eagles cũng được gọi theo cách ấy, chỉ đơn giản là gắn bó với thành tích đạt được nhờ những cảm giác thăng hoa

Mulligan: là một thuật ngữ chơi golf trong trường hợp đánh hỏng nhưng được bạn chơi chấp nhận cho đánh lại. Đầu tiên là chỉ đơn giản là nó được đặt theo tên một người nào đó gọi là Mulligan người đã “ bắn sửa”, và hiện tượng đánh lại được đặt theo tên ông. Có ý kiến khác cho rằng, thuật ngữ này có nguồn gốc từ một chai nước uống tại quầy bar. Chai được coi là một “ Mulligan” mang ý nghĩa như một “quà tặng” tại sân golf.

Handicaps: Nghĩa của từ tiếng anh là Khuyết tật hay người khuyết tật. Từ này thường để chỉ số lỗi mà bạn mắc phải trong một trận đánh 18 lỗ. Theo đó, Handicaps được tính theo cách thông dụng là thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong những trận gần nhất hoặc tính Handicaps ngày

Khi đã nắm vững các thuật ngữ cơ bản trên bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với người huấn luyện hay bạn chơi. Còn rất nhiều thuật ngữ về kỹ thuật golf bạn cũng nên tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu sâu cách tính điểm trong golf

Điểm tiêu chuẩn hay còn gọi là par trong golf là 72 cho 18 lỗ golf. Nghĩa là bạn có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 hố golf. Tuy thế mà để đánh được 72 gậy trong 18 lỗ không phải là 1 chuyện đơn giản. Trong golf người giỏi hơn là người đánh được ít gậy hơn chứ không phải người đánh xa hơn, thỉnh thoảng  bạn cũng có thể bắt gặp những sân golf có số gậy tiêu chuẩn là  70 hoặc 71. Điều đó không có nghĩa là sân khó hơn nhưng chỉ đơn giản là sân đó thiết kế đặc biệt hơn. Hãy học cách tính điểm đánh golf để không phải bỡ ngỡ khi luyện tập cũng như thi đấu

Trong 18 lỗ golf tiêu chuẩn và 72 gậy gồm có 4 hố 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố 4 gậy tiêu chuẩn. Sự sắp xếp này đôi khi có sự thay đổi tùy thuốc vào thiết kế của sân golf. Với những hố có 3 gậy tiêu chuẩn thì bạn có 3 gậy để đánh vào hố cũng như vậy hố có 4 gậy tiêu chuẩn thì bạn có 4 gậy để đánh vào lỗ và giống như vậy với hố 5 gậy tiêu chuẩn. Vì số gậy tiêu chuẩn khác nhau nên độ dài của hố có gậy tiêu chuẩn ít sẽ ngắn hơn hố có gậy tiêu chuẩn lớn hơn. Bạn hãy chú ý để sau này có cách tính điểm golf thật chuẩn xác

Khi bạn đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy thì gọi là bogey, 2 gậy là double boge, 3 gậy là triple bogey, 4 gậy là double par. Khi bạn đánh đúng gậy tiêu chuẩn thì gọi là par và khi bạn đánh ít hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy là birdie, 2 gậy được gọi là eagle. Ở đây chắc bạn cũng đã từng nghe cụm từ “ hole in one” nghĩa là đánh 1 gậy vào lỗ. Trường hợp này thường xảy ra với các hố có 3 gậy tiêu chuẩn ví đó là những hố ngắn.

Sau 18 lỗ bạn sẽ cộng tất cả các điểm từng hố để có kết quả cuối cùng. Trong golf mỗi người đều có Handicaps. Đây chính là điểm chênh lệch của người chơi so với điểm chuẩn là 72 trong 10 vòng chơi. Các vận động viên chuyên nghiệp có Handicaps 0- 3. Khi Handicaps của bạn < 10 nghĩa là điểm các vòng đánh giao động 82 gậy bạn là những người chơi khá giỏi. Hiện nay hiệp hội golf Việt Nam đang cố gắng hoàn thành hệ thống tính điểm Handicaps cho người chơi golf ở việt nam. Để chúng ta có một sân chơi lành mạnh và chuyên nghiệp nhất.

https://samtuyenlamgolf.com.vn

Hotline: 0965 709 898

Email: booking@samtuyenlamgolf.com.vn

Bài viết liên quan

Reviews